MẤT NGỦ KINH NIÊN – NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI

MẤT NGỦ KINH NIÊN – NGUYÊN NHÂN VÀ TÁC HẠI

Thời gian con người dành cho giấc ngủ chiếm 1/3 cuộc đời. Giấc ngủ cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn và giúp phục hồi sức khỏe.

Giấc ngủ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn ngủ nông chiếm 1/4 giấc ngủ, người ngủ tỉnh, dễ thức giấc và hay mơ mộng. Giai đoạn ngủ sâu chiểm 3/4 giấc ngủ, người ngủ thường ngủ say, khó tỉnh giấc và không mơ. Rối loạn giấc ngủ xẩy ra khi giai đoạn ngủ nông kéo dài, giai đoạn ngủ sâu ngắn, gây cảm giác chưa được ngủ, mệt mỏi khi thức giấc. Chất lượng giấc ngủ không phụ thuộc vào giấc ngủ dài hay ngắn mà được đánh giá bởi cảm giác sau khi thức dậy. Giấc ngủ sâu giúp hồi phục các tế bào, cơ quan. Não được phép nghỉ ngơi, giúp phục hồi hệ thống thần kinh trung ương. Khi ngủ sâu, cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể giúp tăng cường miễn dịch.

Nguyên nhân mất ngủ và tác hại

Mất ngủ là khi ta khó đi vào giấc ngủ, trằn trọc mãi mới chợp mắt được, giấc ngủ không sâu, khó duy trì được giấc ngủ lâu dài;, thức ngủ nhiều lần trong đêm khó ngủ tiếp. Khoảng 20 – 30% người lớn mất ngủ nhưng hơn nửa trong số họ không biết điều đó. Mất ngủ kinh niên làm suy giảm miễn dịch, sức khỏe, mệt mỏi toàn thân, tai nghe không rõ, trí nhớ giảm sút, tập trung kém, tinh thần bất ổn, dễ bị kích động, phiền muộn, ngủ gà ngủ gật ban ngày nhưng hưng phấn thường vào ban đêm.

Mất ngủ do sinh hoạt: Dùng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, trà đặc, ăn no, thay đổi múi giờ, lo âu, vui mừng quá mức… Nguyên nhân thực thể: Do bệnh tật gây đau như viêm xoang, loét dạ dầy, rối loạn tâm thần… hoặc do dùng nhiều thuốc chữa bệnh gây mất ngủ như thuốc đau đầu, kháng viêm… Nguyên nhân phô biến nhất nhưng lại hay bị bỏ qua nhất đó là do thiểu năng tuần hoàn não.

Tới 80% trường hợp ất ngủ kinh niên có nguyên nhân do thiểu năng tuần hoàn não nhưng ít người chú ý đến nguyên nhân này. Đa số thường đổ cho tuổi già và chấp nhận sôngs chung với mất ngủ, thuốc an thần, thuốc ngủ. Thiểu năng tuần hoàn não làm não thiếu oxy, dưỡng chất dẫn đến suy nhược hệ thần kinh trung ương, gây mất ngủ. Rối loạn giấc ngủ do thiếu máu não thường khó chữa với các biểu hiện đa dạng như: không buồn ngủ, ngủ không sâu, nửa đêm thức giấc, mình, cổ , lưng mỏichân tay tê bì, bồn chồn, trằn trọc không ngủ tiếp được, gần sáng lại ngủ; sáng dậy mệt mỏi, ban ngày ngủ gà ngủ gật. Người bị mất ngủ do thiểu năng tuần hoàn não có thể bị thêm các triệu chứng: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ, đau mỏi, tê bì chân tay. Người cao niên, trung niên, phụ nữ mãn kinh dễ bị thiểu năng tuần hoàn não, điều này giải thích tại sao người già và phụ nữ  tiền mãn kinh dễ mất ngủ.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: